Tin FATA

13/05/2017

Xuất hóa đơn sai thời điểm – hậu quả “khủng khiếp” hơn bạn nghĩ

Xuất hóa đơn sai thời điểm – hậu quả “khủng khiếp” hơn bạn nghĩ???

Lâu nay, rất nhiều bạn kế toán mang suy nghĩ này, bán hàng ngày 1, nhưng xuất hóa đơn ngày 2 cũng chẳng sao, vì sau có 1 ngày và cùng trong 1 tháng, nên chắc ko có vấn đề gì…?

Thông tư số 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 của Bộ Tài chính Hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn quy định:

“Điều 11. Hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ

3. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Lập hoá đơn không đúng thời điểm.

Thời điểm lập hoá đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hoá đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Ví dụ: Công ty C giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2014 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty C), nhưng đến ngày 03/3/2014 Công ty C mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hoá đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty C đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2014 nên Công ty C bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ).

a.2) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hoá đơn không đúng thời điểm theo quy định.”

Trích dẫn quy định của Thông tư, để các bạn thấy rằng, việc xuất hóa đơn sai dù chỉ 1 ngày, cũng đã phải trả giá bằng tiền. 4 triệu là ít nhất. Còn nhiều nhất, thì… không có giới hạn.

FATA đã gặp trường hợp này tại 1 công ty chúng tôi đang tư vấn: ngày ký biên bản nghiệm thu bàn giao hoàn thành công việc là ngày 31/12/2013. Nhưng kế toán lại xuất hóa đơn ngày 01/01/2014. Chỉ có 1 ngày thôi, nhưng hậu quả của nó liệu các bạn có lường trước được? Không ngừng ở vài triệu, vài chục triệu hay vài trăm triệu, mà được tính bằng hàng tỷ đồng. Các bạn thấy có “khủng khiếp không”?

Xuat-hoa-don-sai-thoi-diem

A/ Vậy, ngày (thời điểm) lập hóa đơn theo đúng quy định của pháp luật là ngày nào: ngày bán hàng, ngày xuất kho hay ngày thu tiền…?

Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính, thời điểm lập hóa đơn được quy định như sau:

– Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

–> Ngày lập hóa đơn đối với hoạt động thương mại (bán hàng hóa) là ngày chuyển giao hàng hóa cho bên mua.

– Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

–> Ngày lập hóa đơn đối với hoạt động dịch vụ là ngày HOÀN THÀNH dịch vụ hoặc ngày THU TIỀN (trường hợp thu tiền trước khi dịch vụ hoàn thành).

– Ngày lập hóa đơn đối với hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình thực hiện chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình. Kỳ quy ước để làm căn cứ tính lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua.

– Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

– Ngày lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu do người xuất khẩu tự xác định phù hợp với thỏa thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.

– Trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên, nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

– Ngày lập hóa đơn đối với việc bán dầu thô, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến và một số trường hợp đặc thù thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính.

B/ Lập hóa đơn sai ngày thì dẫn đến các hậu quả nào?

– Xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo Thông tư 10 /2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 Hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn.

– Xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo Thông tư 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài Chính. Đồng thời truy thu số thuế GTGT, thuế TNDN,… còn thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước,… (nếu có).

(Nguồn: FATA)

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thông tin gì ạ?

  • Chat ngay
error: Nội dung được bảo vệ !