Đào tạo

18/05/2017

Dành cho các bạn mới ra trường, kế toán bắt đầu đi làm

Tâm sự của 1 kế toán trưởng hơn 10 năm kinh nghiệm!

Đối với các bạn kế toán và đặc biệt là các bạn mới ra trường hoặc mới bắt đầu công việc thì quan tâm nhất đến điều gì? Có phải là “làm sao để phát triển và thành công với nghề kế toán không?”. Tôi có thể đoán và hiểu được, câu trả lời là có, phải vậy không các bạn?

Xin kể 1 câu chuyện thực tế mà tôi đã trực tiếp góp ý cho 1 bạn mới bắt đầu vào nghề trên 1 diễn đàn, xin trích lại nguyên văn tâm sự như sau:

“Mến chào các anh chị. Cũng như bao sinh viên mới chập chững ra trường. Em với 1 tấm bằng Trung cấp kế toán đang loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu và làm thế nào để trờ thành một người kế toán giỏi. Đi xin việc nhưng với tình hình hiện tại kinh nghiệm non nớt mà nói thẳng ra em thật sự không biết công việc kế toán là như thế nào, thật sự em vẫn chưa hình dung ra được và nên bắt đầu như thế nào,…

Cũng tìm hiểu trên các web nhưng sao nó nhiều và rắc rối quá các anh chị ơi… Thật sự em rất buồn và chán nản… Là con trai khi chọn nghề này cũng đã là 1 áp lực với em. Có phải em đã chọn sai nghề mặc dù em có đam mê đến các con số. Các anh chị ơi em phải bắt đầu từ đâu đây?”.

Các bạn thấy có quen không, có thấy mình trong đó không? Tôi cũng vậy, cũng như các bạn khi mới vào nghề với bao bỡ ngỡ và loay hoay với những câu hỏi: phải bắt đầu như thế nào?, công việc của 1 kế toán là làm những gì, 1 hệ thống hay bộ máy kế toán được tổ chức, vận hành ra sao, hạch toán kế toán và ghi sổ như thế nào, đầu vào là chứng từ gì, đầu ra là báo cáo gì, lập BCTC như thế nào, hồ sơ khai và quyết toán thuế ra sao vân vân và vân vân,… Và để trả lời được hết các câu hỏi trên, tôi phải mất 5 năm đấy các bạn ạ!

Khi mới đi làm, với hành trang chỉ là các kiến thức mang tính lý thuyết ở trường, kinh nghiệm thực tế chưa có thì các bạn thường sẽ được bố trí làm kế toán chi tiết của 1 phần hành thôi, chẳng hạn là Kế toán chi tiết Vật tư, Công nợ, Thanh toán, CCDC, TSCĐ, kế toán chi tiết Doanh thu,… Công việc của kế toán chi tiết chủ yếu mang tính thống kê hơn là việc hạch toán ghi sổ. Và khi nào thì các bạn sẽ được làm kế toán tổng hợp. Phải mất vài năm, sau khi thông qua cơ bản hết các phần hành kế toán chi tiết. Và các bạn phải có năng lực thật giỏi thì mới được xem xét đề bạt lên vị trí tổng hợp, chứ bình thường thì cũng mãi là kế toán chi tiết mà thôi.

Trong những năm đầu làm việc đó, rất khó để các bạn có cơ hội được làm kế toán tổng hợp hay cao hơn là Kế toán trưởng. Để giải quyết tình trạng trên thì các bạn phải làm gì. Làm sao có cơ hội để làm kế toán tổng hợp để giúp mình có cái nhìn bao quát về công việc kế toán, 1 cái nhìn của người Kế toán trưởng?
hinh-anh-3-bi-quyet-giup-ban-thanh-colng-tren-con-duong-su-nghiep-2

Một khóa kế toán thực hành tổng hợp tại FATA sẽ giúp các bạn điều này, các bạn sẽ là 1 Kế toán tổng hợp thực thụ của nhiều loại hình doanh nghiệp: Thương mại, Dịch vụ, Sản xuất, nhà hàng, khách sạn,…Bạn sẽ trực tiếp làm công việc của 1 kế toán tổng hợp hay Kế toán trưởng từ việc hạch toán ghi sổ bằng chứng từ thực tế, đến việc lập báo cáo tài chính và các báo cáo quyết toán thuế.

Một khóa đào tạo chỉ 1-2 tháng nhưng sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều về kiến thức chuyên môn, và kinh nghiệm thực tế nữa.

Xin kết thúc tâm sự… với câu chuyện của bạn mới đi làm lúc nãy. Tôi đã khuyên bạn ấy rằng: “Vạn sự khởi đầu nan, chỉ hy vọng bạn, gian nan cũng đừng nản. Ai mới ra trường mà không như bạn, nếu xin được việc làm thì do bạn chưa có kinh nghiệm nên sẽ được bố trí kế toán chi tiết hay phần hành nào đó. Công việc như thế nào thì sẽ do người phụ trách phân công và hướng dẫn bước đầu. Tiếp đến khi thành thạo phần hành đó, có cơ hội thì sang phần hành kế toán khác, cứ như thế, cơ bản hết các phần hành chi tiết, bạn sẽ phát triển, làm tổng hợp, sau tổng hợp là Kế toán trưởng…

Kế toán trưởng của 1 công ty rồi sẽ nhiều công ty, tiếp xúc nhiều loại hình nhiều đặc thù của mỗi đơn vị. Đến một ngày, bạn sẽ thấy yêu công việc kế toán, càng muốn nâng cao, phát triển, muốn tìm tòi, học hỏi ko ngừng thôi. Đến lúc này, kế toán ko chỉ đơn thuần là công việc mà đã trở thành niềm đam mê”.

Mến chúc các bạn thành công và phát triển với nghề kế toán – con đường mà các bạn đã chọn.

 (Tác giả: Lê Trịnh – TGĐ FATA)

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi tư vấn hoặc hỗ trợ thông tin gì ạ?

  • Chat ngay
error: Nội dung được bảo vệ !